Food
เริ่มต้นวันเสาร์แสนสุขใจ ตื่นเช้ามาก็เตรียมของกินสิ หิวแล้วนิ อือ...แต่นี่เพิ่งจะหกโมงเช้าเองนา หิวแล้วรึเจ้าร่างกาย คือเมิงเรียกร้องอาหารเร็วไปนะ..ฮ่าฮ่า แต่ก็ขัดความต้องการไม่ได้ครับ รีบเปิดตู้เย็นดูว่ามีวัตถุไรเหลือๆ บ้าง เห็นแระ แฮมเหลือจากขายแซนวิช 4 แผ่นครึ่ง โหระพาซื้อมาหลายวันแล้วไม่ได้ทำไรกินซักกะที พริกแห้งตั้งแต่ซื้อมายังไม่ได้แกะออกจากห่อเลย แล้วก็คิดต่อจะกินไรกับวัตถุดิบนี้ แต่เอๆๆๆๆ...วันนี้รู้สึกไม่อยากกินข้าว มองไปรอบๆ เจอแล้วพระเอกแก้ขัดมันคือ "ฟูซิลลี่" (ฟูซิลลี่ คือ หนึ่งในบรรดาพาสต้านั่นเอง มีลักษณะเป็นเส้นเกลียว) เอาเป็นว่าเมนูวันนี้ออกมาแล้ว "ฟูซิลลี่ผัดโหระพาพริกไทดำ" น่าจะใช้ได้ ไปดูส่วนผสมก่อน
ส่วนผสม
1. ฟูซิลี่ 1 ถ้วย
2. แฮม 2 แผ่น หั่นเป็นชิ้นตามความชอบเล็กหรือใหญ่
3. โหระพา 3 - 4 ต้น เด็ดใบ
4. พริกแห้ง 5 เม็ด
5. เกลือ 1/2 ช้อนชาหรือ 3/4 ช้อนชา
6. ซอสพริกไทดำ หรือ พริกไทดำป่น ก็ได้ ใส่แล้วแต่ชอบ
7. น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ (แอบเพื่อสุขภาพซะหน่อย)
วิธีทำ
1. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย และเกลือนิดหน่อย ใส่ฟูซิลลี่ลงไป รอน้ำเดือด และต้มต่อไปตามระยะเวลาบนห่อของฟูลซิลี่ (แต่ละยี่ห้อใช้เวลาต้มไม่เท่ากัน) เมื่อต้มเดือดไปตามเวลาแล้ว ให้ตักฟูซิลลี่ลงน้ำเย็นทันที (เพื่อให้เส้นเหนียวและเด้ง ไม่เละ) ทิ้งไว้สักพัก เทน้ำออกรอให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกะทะ (เทฟล่อน) ให้ร้อน เทน้ำมันมะพร้าวลงไป นำแฮมที่เตรียมไว้ลงไปผัดกับน้ำมัน พอให้ส่งกลิ่นหอมๆ
3. โยนฟูซิลลี่ตามลงไปเลย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เบาไฟให้เป็นไฟกลาง ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสพริกไทดำหรือพริกไทดำ ตามความชอบ
4. โยนพริกแห้งและโหระพาลงไปเลย ผัดให้ผักสลบก็เอาขึ้นได้
5. จัดจานหรือไม่ก็กินมันตรงนั่นแหละ จบ
เมนูจะได้กลิ่นโหระพาฟุ้งกันเลยทีเดียว หอมมากยิ่งถ้านำพริกแห้งไปคั่วก่อนนำมาผัดจะยิ่งหอมมากๆ รสชาติกลมกล่อม แต่จะเผ็ดพริกแห้งสักหน่อย (ใส่แต่พอชอบได้)
ปล. โอ้ววววววววเยสสสสสสส....หร่อยเว้ยยยยย
ฟูซิลลี่ผัดโหระพาพริกไทดำ
เริ่มต้นวันเสาร์แสนสุขใจ ตื่นเช้ามาก็เตรียมของกินสิ หิวแล้วนิ อือ...แต่นี่เพิ่งจะหกโมงเช้าเองนา หิวแล้วรึเจ้าร่างกาย คือเมิงเรียกร้องอาหารเร็วไปนะ..ฮ่าฮ่า แต่ก็ขัดความต้องการไม่ได้ครับ รีบเปิดตู้เย็นดูว่ามีวัตถุไรเหลือๆ บ้าง เห็นแระ แฮมเหลือจากขายแซนวิช 4 แผ่นครึ่ง โหระพาซื้อมาหลายวันแล้วไม่ได้ทำไรกินซักกะที พริกแห้งตั้งแต่ซื้อมายังไม่ได้แกะออกจากห่อเลย แล้วก็คิดต่อจะกินไรกับวัตถุดิบนี้ แต่เอๆๆๆๆ...วันนี้รู้สึกไม่อยากกินข้าว มองไปรอบๆ เจอแล้วพระเอกแก้ขัดมันคือ "ฟูซิลลี่" (ฟูซิลลี่ คือ หนึ่งในบรรดาพาสต้านั่นเอง มีลักษณะเป็นเส้นเกลียว) เอาเป็นว่าเมนูวันนี้ออกมาแล้ว "ฟูซิลลี่ผัดโหระพาพริกไทดำ" น่าจะใช้ได้ ไปดูส่วนผสมก่อน
ส่วนผสม
1. ฟูซิลี่ 1 ถ้วย
2. แฮม 2 แผ่น หั่นเป็นชิ้นตามความชอบเล็กหรือใหญ่
3. โหระพา 3 - 4 ต้น เด็ดใบ
4. พริกแห้ง 5 เม็ด
5. เกลือ 1/2 ช้อนชาหรือ 3/4 ช้อนชา
6. ซอสพริกไทดำ หรือ พริกไทดำป่น ก็ได้ ใส่แล้วแต่ชอบ
7. น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ (แอบเพื่อสุขภาพซะหน่อย)
วิธีทำ
1. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย และเกลือนิดหน่อย ใส่ฟูซิลลี่ลงไป รอน้ำเดือด และต้มต่อไปตามระยะเวลาบนห่อของฟูลซิลี่ (แต่ละยี่ห้อใช้เวลาต้มไม่เท่ากัน) เมื่อต้มเดือดไปตามเวลาแล้ว ให้ตักฟูซิลลี่ลงน้ำเย็นทันที (เพื่อให้เส้นเหนียวและเด้ง ไม่เละ) ทิ้งไว้สักพัก เทน้ำออกรอให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกะทะ (เทฟล่อน) ให้ร้อน เทน้ำมันมะพร้าวลงไป นำแฮมที่เตรียมไว้ลงไปผัดกับน้ำมัน พอให้ส่งกลิ่นหอมๆ
3. โยนฟูซิลลี่ตามลงไปเลย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เบาไฟให้เป็นไฟกลาง ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสพริกไทดำหรือพริกไทดำ ตามความชอบ
4. โยนพริกแห้งและโหระพาลงไปเลย ผัดให้ผักสลบก็เอาขึ้นได้
5. จัดจานหรือไม่ก็กินมันตรงนั่นแหละ จบ
เมนูจะได้กลิ่นโหระพาฟุ้งกันเลยทีเดียว หอมมากยิ่งถ้านำพริกแห้งไปคั่วก่อนนำมาผัดจะยิ่งหอมมากๆ รสชาติกลมกล่อม แต่จะเผ็ดพริกแห้งสักหน่อย (ใส่แต่พอชอบได้)
ปล. โอ้ววววววววเยสสสสสสส....หร่อยเว้ยยยยย
0 ความคิดเห็น: