Food
เมนูวันหยุดนี้ไม่ต้องเร่งรีบเพราะได้ทำการหมักหมูไว้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ตอนเช้าตื่นไปตลาดหาซื้อผักเคียงนิดหน่อย ก็กลับมาทำต่อได้เลย วันนี้ขอเสนอเมนูเรียบง่ายคือ "ข้าวหมูอบกระเทียมพริกไทยดำ" แบบฉ่ำซอสสุดๆ มาดูส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม (สำหรับหมักหมู)
1. หมูสันคอ 400 กรัม
2. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ หรือเพิ่มลดแล้วแต่ชอบ
3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมไทย 10 - 15 กลีบ
5. พริกไทยดำ 10 - 15 เม็ด หรือแล้วแต่ชอบ
6. รากผักชี 1 ราก
7. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
8. Baking Soda 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ หนาประมาณ 1.5 - 2 ซม. พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตำกระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ รวมกันให้ละเอียด
3. เอาทุกอย่างใส่ลงอ่างผสม เอามือขย้ำๆ ให้ทุกอย่างดูเข้ากันดี แพ็คใส่กล่องแช่เย็นไว้ข้ามคืน
ส่วนผสม (สำหรับการประกอบอาหาร)
1. หมูสันคอที่หมักเรียบร้อยแล้ว
2. กระเทียม 10 กลีบ ทุบพอแหลก
3. พริกไทยดำป่น แล้วแต่ชอบ
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ หรือแล้วแต่ชอบ
5. ซอสปรุงรสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ หรือแล้วแต่ชอบ
6. น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำต้มสุกหรือน้ำซุป 2 - 3 ถ้วย (หรือใส่ลงไปให้พอท่วมชิ้นหมู)
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน รอให้ร้อน
2. โยนกระเทียมลงไป เจียวให้หอม
3. โยนหมูตามลงไป คลุกเคล้าสักเล็กน้อย ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส คลุกๆๆ
4. โปรยพริกไทยดำตามลงไป
5. เมื่อกลิ่นเริ่มมาก็ใส่น้ำต้มสุกลงไป ปิดฝากระทะรอให้น้ำค่อยๆ งวด หมั่นดู พลิกชิ้นหมูบ้าง (เพราะเดี๋ยวมันจะไหม้ซะก่อน จะหาว่าไม่เตือน55)
6. เมื่อน้ำเหลือเกือบๆ จะติดกระทะก็เป็นพอได้แล้ว ตอนนี้ที่ชิ้นหมูเราก็จะมีความฉ่ำบังเกิดให้เห็นแล้ว
7. จัดจานได้เลย (เห็นแล้วหิวทันที)
ข้าวหมูอบกระเทียมพริกไทยดำ
เมนูวันหยุดนี้ไม่ต้องเร่งรีบเพราะได้ทำการหมักหมูไว้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ตอนเช้าตื่นไปตลาดหาซื้อผักเคียงนิดหน่อย ก็กลับมาทำต่อได้เลย วันนี้ขอเสนอเมนูเรียบง่ายคือ "ข้าวหมูอบกระเทียมพริกไทยดำ" แบบฉ่ำซอสสุดๆ มาดูส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม (สำหรับหมักหมู)
1. หมูสันคอ 400 กรัม
2. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ หรือเพิ่มลดแล้วแต่ชอบ
3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมไทย 10 - 15 กลีบ
5. พริกไทยดำ 10 - 15 เม็ด หรือแล้วแต่ชอบ
6. รากผักชี 1 ราก
7. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
8. Baking Soda 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ หนาประมาณ 1.5 - 2 ซม. พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตำกระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ รวมกันให้ละเอียด
3. เอาทุกอย่างใส่ลงอ่างผสม เอามือขย้ำๆ ให้ทุกอย่างดูเข้ากันดี แพ็คใส่กล่องแช่เย็นไว้ข้ามคืน
ส่วนผสม (สำหรับการประกอบอาหาร)
1. หมูสันคอที่หมักเรียบร้อยแล้ว
2. กระเทียม 10 กลีบ ทุบพอแหลก
3. พริกไทยดำป่น แล้วแต่ชอบ
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ หรือแล้วแต่ชอบ
5. ซอสปรุงรสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ หรือแล้วแต่ชอบ
6. น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำต้มสุกหรือน้ำซุป 2 - 3 ถ้วย (หรือใส่ลงไปให้พอท่วมชิ้นหมู)
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน รอให้ร้อน
2. โยนกระเทียมลงไป เจียวให้หอม
3. โยนหมูตามลงไป คลุกเคล้าสักเล็กน้อย ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส คลุกๆๆ
4. โปรยพริกไทยดำตามลงไป
5. เมื่อกลิ่นเริ่มมาก็ใส่น้ำต้มสุกลงไป ปิดฝากระทะรอให้น้ำค่อยๆ งวด หมั่นดู พลิกชิ้นหมูบ้าง (เพราะเดี๋ยวมันจะไหม้ซะก่อน จะหาว่าไม่เตือน55)
6. เมื่อน้ำเหลือเกือบๆ จะติดกระทะก็เป็นพอได้แล้ว ตอนนี้ที่ชิ้นหมูเราก็จะมีความฉ่ำบังเกิดให้เห็นแล้ว
7. จัดจานได้เลย (เห็นแล้วหิวทันที)
หมดดิไม่เหลือ 555 เนื้อหมูฉ่ำซอสเอามากๆ แล้วหาผักเคียงกินกันเยอะๆ นะคร้าบบบบบ
ปล. ถ้าไม่ต้องการกินกับข้าวก็ลองเป็นไข่ดาวน้ำดูบ้างเผื่อจะชอบกันน้าาาาาาา
0 ความคิดเห็น: